Du học Úc nên chọn ngành kiến trúc hay thiết kế nội thất?

Du học Úc nên chọn ngành kiến trúc hay thiết kế nội thất?

Du học Úc không chỉ là con đường phát triển tuyệt vời dành cho những bạn có đam mê về kinh tế, y tế hay khoa học mà còn dành cho những bạn có năng khiếu hội họa. Nhưng với nhiều bạn có năng khiếu này lại đang phân vân không biết có nên chọn ngành kiến trúc hay thiết kế nội thất? hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu xem bạn thích hợp với ngành nào hơn nhé.

Du học Úc ngành kiến trúc cần kỹ năng gì?

Năng khiếu hội họa tốt nhưng khi bạn chọn du học Úc ngành kiến trúc bạn cần có một số kỹ năng cơ bản ví như:

Khái niệm thiết kế kiến trúc

Du học Úc nên chọn ngành kiến trúc hay thiết kế nội thất?
Muốn du học Úc ngành kiến trúc bạn cần có năng khiếu hội họa tốt.

Đầu tiên hãy đi vào tìm hiểu thiết kế kiến trúc là gì? Là nghệ thuật tổ chức không gian hình khối, định hình cho công trình kiến trúc. Bao gồm các công việc thiết kế từ một mảnh đất trống trở nên không gian có kiến trúc, hình khối, tường, trần, sàn, mái che, vòm, ban công, giếng trời, hệ thống điện, cấp thoát nước, thông gió… đầy đủ kết cấu phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp và nhà vệ sinh, sân… Du học Úc ngành thiết kế kiến trúc bạn không chỉ có môi trường học tập tốt mà còn có cơ hội tiếp cận thực tế để nâng cao trình độ của mình.

Kỹ năng hình khối

Đây là kỹ năng bạn cần có khi muốn học thiết kế kiến trúc. Có kỹ năng này giúp bạn tạo ra các hình khối của các bức tường kết hợp hài hòa với cửa, mái, vòm, hiên…

Kỹ năng về bố cục và hoạch định không gian

Khi chọn du học Úc ngành kiến trúc thì kỹ năng thiết kế bố cục và phân chia không gian rất cần thiết. Điều này giúp bạn có thể phân chia sao cho hợp lý giữa phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, nhà vệ sinh, hướng các cửa sổ và cửa chính.

Màu sắc

Màu sắc là kỹ năng cần thiết dù bạn học thiết kế kiến trúc hay thiết kế nội thất. Bởi có kỹ năng về màu sắc bạn mới có thể giúp cho không gian giữa phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, nhà vệ sinh, hướng các cửa sổ và cửa chính trở nên hài hòa phù hợp với nhau.

Ánh sáng

Tính toán sự tối ưu hóa của gió và ánh sáng tự nhiên thổi và chiếu vào không gian ngôi nhà.

Những kỹ năng bạn cần có khi học thiết kế nội thất

So với du học Úc ngành thiết kế kiến trúc thì ngành thiết kế nội thất cũng cần có những kỹ năng tương tự nhưng ứng dụng sẽ khác đi một chút.

Khái niệm thiết kế nội thất

Du học Úc nên chọn ngành kiến trúc hay thiết kế nội thất?
Thiết kế nội thất cũng cần có khả năng hội họa cao và gu thẩm mỹ.

Thiết kế nội thất chính là nghệ thuật tổ chức không gian hình khối bên trong công trình kiến trúc có tính sáng tạo, thẩm mỹ. Bạn sẽ phải tối ưu và hoạt dụng tốt được tính năng của từng không gian, bao gồm các hạng mục sơn tường, đèn điện, đèn trang trí, giường, tủ, bàn ghế, kệ trang trí…

Kỹ năng hình khối

Tổ hợp thiết kế nội thất tạo nên các hình khối, bố cục của giường, tủ, bàn ghế, kệ trang trí, tường, trần sàn…

Kỹ năng về bố cục và hoạch định không gian

Thiết kế không gian nội thất, bố trí các hạng mục đèn điện, đèn trang trí, giường, tủ, bàn ghế, kệ trang trí…cho từng không gian để tối ưu sự tiện nghi, đảm bảo thuận lợi cho sinh hoạt

Màu sắc

Đảm bảo màu sắc kết hợp trong không gian hài hòa, đẹp mắt.

Ánh sáng

Trang trí ánh sáng của đèn điện, đèn trang trí sao cho ngôi nhà đủ sáng, hoạt dụng tối ưu và đẹp mắt.

Bạn phù hợp học kiến trúc hay thiết kế nội thất hơn?

Du học Úc nên chọn ngành kiến trúc hay thiết kế nội thất?
Dù là thiết kế kiến trúc hay nội thất thì nền tảng ban đầu đều là khả năng hội họa, thẩm mỹ và sáng tạo.

Đây là câu hỏi khiến nhiều bạn phân vân bởi hai ngành này đều dựa trên sở thích và năng khiếu hội họa. Thông thường thì ngành Kiến trúc sẽ phù hợp với các bạn có khả năng học tốt môn vật lý, nên nam là đối tượng được nhắc đến nhiều nhất. Thêm vào đó, khi chọn ngành thiết kế, công việc thường ngày sẽ là phải tìm được công trình kiến trúc hoặc dự án để thiết kế, khá vất vả vì phải đi thực nghiệm địa hình.

Đối ngược lại thì ngành thiết kế nội thất sẽ phù hợp với cả nam và nữ. Ngành này yêu cầu các bạn có gu thẩm mỹ tốt, thiết kế tiện nghi bên trong kiến trúc xây dựng. Tính cạnh tranh của ngành thiết kế nội thất sẽ thấp hơn so với thiết kế kiến trúc. Như bạn thấy đấy, xu hướng hiện tại nhiều người đã có sẵn nhà hoặc chung cư, họ cần thiết kế lại nội thất nên khả năng tìm được việc của bạn sẽ cao hơn.

Tuy đều dựa trên khả năng hội họa, thẩm mỹ nhưng cả 2 ngành có sự khác biệt về chuyên môn nên khi tìm ngành phù hợp với bạn còn phải dựa trên sở thích nữa. Khi bạn chọn thiết kế có nghĩa là bạn có đủ khả năng hội họa, còn lại phải xem là bạn thích thiết về kiến trúc hay nội thất hơn. Bởi khi bạn chọn theo đam mê của mình thì dù con đường đi có khó khăn, lửa đam mê và nhiệt huyết sẽ giúp bạn đi đến cuối con đường du học Úc và gặt hái thành công.

Gợi ý những ngôi trường lý tưởng cho du học Úc ngành thiết kế

Kiến trúc và thiết kế nội thất là 2 ngành “hot” tại Úc. Nếu bạn chọn du học Úc để xây dựng giấc mơ kiến trúc sư của mình thì hãy tham khảo những ngôi trường nổi tiếng hàng đầu chuyên ngành đào tạo kiến trúc sau nhé:

 • Queensland University of Technology
 • Griffth University
 • University of Technology Sydney
 • University of Sydney
 • Curtin University of Technology Perth
 • Monash University Melbourne
 • RMIT University
 • Deakin University
 • University of South Australia
 • The University of Adelaide
 • University of Canberra

Du học Úc có cơ hội việc làm định cư cao

Lý do ngành kiến trúc và thiết kế nội thất tại Úc thu hút rất nhiều du học sinh quốc tế còn bởi khả năng định cư cao. Tại Úc, lượng nhân sự bổ sung cho ngành này có tỉ trọng thấp nhất là những khu vực nông thôn. Chính vì thế, nếu bạn du học Úc với ngành này thì chính sách ưu đãi việc làm và định cư cũng ưu tiên hơn so với các ngành về kinh tế, xã hội.

Chính vì thế nếu bạn có niềm đam mê với ngành thiết kế và muốn làm việc định cư tại một đất nước xinh đẹp như Úc thì còn chần chừ gì mà không chọn du học Úc nè. Hi vọng những thông tin cơ bản như trên có thể giúp bạn xác định được ngành học nào thích hợp với mình nhất. Hãy chọn lựa theo đam mê để con đường phải đi dù dài nhưng không thấy mỏi bạn nhé!

ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI INDONESIA.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *