Những điều kiện xin học bổng du học Mỹ bạn cần biết

Những điều kiện xin học bổng du học Mỹ bạn cần biết

Nước Mỹ với nền giáo dục hàng đầu, nền kinh tế ổn định nên từ lâu đã trở thành một nơi thu hút rất nhiều du học sinh thế giới. Vậy nên điều kiện xin học bổng du học Mỹ là vấn đề được nhiều người quan tâm. Học bổng sẽ giúp bạn giải quyết một phần vấn đề chi phí khi du học. Vậy nên để giúp bạn nâng cao khả năng nhận được học bổng, chúng tôi đã tổng hợp những điều kiện xin học bổng du học Mỹ trong bài viết sau, cùng tham khảo nhé!

Điều kiện xin học bổng du học Mỹ: Điểm GPA cao

Điều kiện xin học bổng du học Mỹ là bạn phải có được điểm số GPA cao, đây là viết tắt của Grade Point Average, tức điểm trung bình. GPA không chỉ dùng để đánh giá học lực dựa trên điểm trung bình của học sinh, sinh viên theo thang điểm Mỹ mà đây còn là yêu cầu tiên quyết nếu bạn muốn có được học bổng.

Tất cả các trường đại học ở Mỹ đều yêu cầu điểm GPA đầu vào tối thiểu là 3.3. Và điểm GPA tối thiểu là 3.9 để bạn có thể giành được học bổng. Ứng viên có điểm trung bình càng cao sẽ càng được đánh giá cao và nhận được các cơ hội phát triển. Những ngôi trường luôn muốn nhận những sinh viên có thái độ học tập tốt và thành tích xuất sắc cũng như ứng viên luôn muốn có một môi trường học tập tốt nhất.

Bạn có thể tham khảo một vài mức điểm GPA từ các trường đại học danh tiếng như: Harvard yêu cầu GPA tối thiểu là 3.8, Đại học Yale là 3.9.

Điều kiện về chứng chỉ ngoại ngữ

Những điều kiện xin học bổng du học Mỹ bạn cần biết
Tiếng Anh là một điều rất cần thiết nếu bạn muốn du học Mỹ.

Đây là một điều kiện xin học bổng du học Mỹ rất cần thiết và quan trọng. Khi du học tại một đất nước khác thì ngôn ngữ là điều kiện tiên quyết và cần thiết phải có để bạn có thể giao tiếp, bắt kịp chương trình học.

TOEFL và IELTS là 2 chứng chỉ ngoại ngữ bắt buộc phải có khi du học Mỹ. Mức IELTS tối thiểu để đi du học là 5.0 và với TOEFL là 60 điểm. Tuy nhiên, bạn phải đạt mức điểm 6.5 IELTS hoặc hơn và 68 điểm TOEFL trở lên mới có thể được xét nhận học bổng.

Thông thường, các trường đại học ở Mỹ sẽ chuộng bằng TOEFL hơn IELTS. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều trường chấp nhận bằng IELTS, trong đó có cả những trường hàng đầu, như Harvard, Yale, Cornell hay Princeton. Để đạt được điểm IELTS hay TOEFL cao, bạn bắt buộc phải nghiêm túc lên kế hoạch học tập từ sớm để nắm vững cấu trúc đề và chuẩn bị tâm lý cho kì thi.

Tham gia tích cực các hoạt động ngoại khóa

Khác với Việt Nam, không chỉ đánh giá học sinh qua kết quả học tập, các nước khác sẽ xét cả những hoạt động ngoại khóa mà học sinh đó tham gia. Vậy nên điều kiện xin học bổng du học Mỹ không thể không kể đến thành tích hoạt động ngoại khóa của bạn. Để học tập tốt và đạt kết quả cao không quá khó, nhưng việc tham gia những hoạt động ngoại khóa cho thấy sự quan tâm của họ đến cộng đồng, cũng như khả năng lãnh đạo và làm việc nhóm, là những yếu tố được đánh giá cao không kém thành tích học tập.

Bạn không cần phải tham gia quá nhiều mà hãy chọn lọc những hoạt động bạn thật sự đam mê và sẵn sàng bỏ thời gian, công sức cho lĩnh vực đó. Nếu các hoạt động bạn tham gia có liên quan đến chuyên ngành bạn dự định theo học ở đại học thì đó sẽ là điểm cộng cho hồ sơ của bạn.

Bài luận là điều kiện xin học bổng du học Mỹ cần thiết

Những điều kiện xin học bổng du học Mỹ bạn cần biết
Một trong những điều tạo nên thành công khi giành được học bổng chính là bài luận của bạn.

Bài luận (essay) là một trong những điều kiện xin học bổng du học Mỹ rất quan trọng quyết định sự thành công của bộ hồ sơ xin học bổng. Có thể nói, bài luận chính là tấm gương phản chiếu con người của bạn, làm nổi bật những điểm khác biệt của bạn so với những ứng viên khác, từ đó thuyết phục hội đồng xét duyệt học bổng (admission officers) trao học bổng cho bạn.

Bạn nên áp dụng một số lưu ý bên dưới để bảo đảm bảo rằng bài luận của bạn sẽ gây ấn tượng với admission officers.

Hãy chỉ viết đúng 500 từ. Bạn cần quan tâm đến yếu tố độ dài của bài luận. Không được viết quá ngắn vì người đọc có thể nghĩ rằng bạn không bỏ nhiều công sức, thậm chí là không tôn trọng người đọc bài luận, cũng không nên viết quá dài vì admission officers không có thời gian và kiên nhẫn để đọc một bài quá dài giữa hàng trăm bài luận (essay) khác mà họ phải đọc trong một ngày.

Hãy tập trung vào ý chính. Bạn chỉ nên chọn 1 đến 2 ý chính để phát triển bài luận, đừng quá sa đà vào những ý không cần thiết. Bạn cũng cần viết thật tự nhiên, không cần sử dụng những từ ngữ đao to búa lớn mà chỉ cần đúng ngữ pháp và dễ hiểu là được.

Kiểm tra bài luận thật kĩ. Sau khi viết xong, bạn nên đọc lại nhiều lần để chắc chắn rằng bạn đã truyền tải hết những thông tin quan trọng nhất cũng như không mắc các lỗi không đáng có.

Đừng kể, hãy cho ví dụ minh họa. Hãy thêm thắt vào bài luận những câu chuyện chân thật của chính bạn như là những ví dụ để giúp bài viết trở nên sống động và thật hơn.

Viết về bản thân bạn chứ không phải là một ai khác. Kể cả khi bạn có viết về người quan trọng nhất trong cuộc đời bạn đi chăng nữa thì nhân vật chính trong bài luận phải là chính bạn, bạn cần nêu được người đó đã tác động đến bạn thế nào hoặc thay đổi bạn ra sao. Thứ mà admission officers muốn thấy chính là con người chân thật nhất của bạn, chứ không phải thầy cô hay gia đình bạn.

Vượt qua các bài thi SAT, GMAT hoặc GRE

Những điều kiện xin học bổng du học Mỹ bạn cần biết
Ngoài ra để có được học bổng thì bạn còn phải đạt được những chứng chỉ trường yêu cầu.

Bài thi SAT là một kì thi nhằm sát hạch học sinh, sinh viên trong các kì thi tuyển sinh vào hệ đại học, cao đẳng ở Mỹ. SAT được xem là một thước đo quan trọng trong việc tuyển sinh, cùng với các tiêu chí như bài luận hay thư giới thiệu trong điều kiện xin học bổng du học Mỹ. GRE là bài thi cho những ai theo học chương trình sau đại học, còn GMAT là dành cho bậc cao học.

Bài thi SAT sẽ kiểm tra khả năng tư duy và phân tích của thí sinh, với mức điểm từ 600 đến 2,400. Để được nhận vào các trường đại học hàng đầu của Mỹ thì bạn cần đạt trên 2,000 điểm. Kĩ năng đọc lướt (skimming) và ghi nhớ là rất cần thiết nếu bạn muốn đạt điểm cao trong bài thi này.

Với những điều kiện xin học bổng du học Mỹ được đề cập như trên, hi vọng  những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về yêu cầu của một học bổng du học Mỹ. Hãy nhanh tay bắt đầu ngay vào việc chuẩn bị từ bây giờ để có thể săn ngay một học bổng giá trị giúp bạn tiến đến giấc mơ du học của mình cách đơn giản hơn.

ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI INDONESIA.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *