Đi tìm tuyệt tác thiên nhiên – Mù Cang Chải mùa lúa chín

Đi tìm tuyệt tác thiên nhiên - Mù Cang Chải mùa lúa chín

Mỗi khi Mù Cang Chải mùa lúa chín là lúc các “phượt thủ” hay các nhiếp ảnh gia lại tìm về với vùng sơn cước, nơi có những thửa ruộng bậc thang đẹp như mơ. Việt Nam chúng ta có rất nhiều địa điểm có thể ngắm nhìn vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang lúa chín vàng rực, và trong bài viết này chúng ta sẽ đi tìm tuyệt tác thiên nhiên dưới bàn tay của người Mông – Ruộng bậc thang Mù Cang Chải.

Đôi nét về Mù Cang Chải

Mù Căng Chải là một huyện vùng cao nằm dưới chân dãy núi Hoàng Liên Sơn ở độ cao 1000m so với mực nước biển. Huyện này thuộc tỉnh Yên Bái, phía Đông, Tây Nam, Bắc lần lượt giáp với huyện Văn Chấn, Than Uyên, Mường La, và huyện Văn Bàn. Muốn đến được Mù Căng Chải, bạn sẽ phải chuẩn bị cho một hành trình khá gian nan vất cả. Tuy nhiên hằng năm, dù là hơi khó khăn cho việc di chuyển nhưng vẫn có rất nhiều người vì lỡ say mê vẻ đẹp bức tranh miền sơn cước này mà đi du lịch Yên Bái và tìm lên Mù Căng Chải mùa lúa chín để được ngắm nhìn những cánh đồng lúa chín vàng tuyệt đẹp.

Đi tháng nào để ngắm mùa lúa chín Mù Căng Chải?

Đi tìm tuyệt tác thiên nhiên - Mù Cang Chải mùa lúa chín
Đến mùa lúa chín bạn sẽ thấy Mù Cang Chải ngập tràn trong màu vàng rực rỡ.

Mù Cang Chải mùa lúa chín thường diễn ra vào khoảng từ ngày 15 tháng 9 đến 20 tháng 10 hằng năm. Và để chắn chắn rằng đến đây đúng thời điểm thì bạn có thể gọi đặt trước khách sạn và hỏi thăm họ về tình hình lúa trên đó hoặc tham khảo thông tin để biết tình hình trên các diễn đàn về du lịch.

Mùa lúa chín Mù Cang Chải – kiệt tác tuyệt mỹ giữa người và thiên nhiên

Thiên nhiên ưu ái ban tạng cho con người vùng đất đặc thù và xinh đẹp, từ đó qua bàn tay của người dân tộc Mông sống ở miền Tây Yên Bái đã khai phá những triền núi, biến nó thành những thửa ruộng bậc thang để trồng lúa nước. Nhưng thật không ngờ những thửa rộng ấy lại trở thành những danh thắng tuyệt mỹ , mê hoặc bất cứ vị du khách nào khi đến du lịch vào những ngày Mù Cang Chải mùa lúa chín.

Đến Mù Căng Chải đúng vào mùa lúa chín, Chắc chắn rằng bạn sẽ bị mê hoặc trước vẻ đẹp của thiên nhiên hùng vĩ được người dân điểm thêm vài nét chấm phá tuyệt vời. Chính những thửa ruộng bậc thang của người Mông xinh đẹp này đã giúp đưa cái tên Việt Nam với bên ngoài thế giới. Tờ tạp chí danh tiếng của Mỹ National Geographic đã mang những bức ảnh về mùa lúa chín ở Mù Căng Chải lọt vào top những bức ảnh đẹp nhất thế giới.

Vào thời điểm tuyệt vời này, Mù Cang Chải đón hàng trăm nghìn lượt du khách đổ về Mù Căng Chải để có cơ hội chụp cho mình những bức ảnh lưu niệm giữa những cánh đồng lúa với một vẻ đẹp ấn tượng đến khó tả.

Những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp

Đi tìm tuyệt tác thiên nhiên - Mù Cang Chải mùa lúa chín
Qua bàn tay khéo léo của người dân tộc thiểu số nơi đây kết hợp với thiên nhiên xinh đẹp tạo nên một khung cảnh tuyệt vời.

Những tầng ruộng bậc thang được những người dân tộc Mông tự tay mình tạo ra tựa như những kiệt tác nghệ thuật hiếm có được một bàn tay khổng lồ nào đó sắp xếp. Những sóng vàng uốn lượn khắp các sườn núi, lớp này nối lớp nọ , trải dài bất tận.

Những thửa ruộng bậc thang này được tạo ra không phải vì vẻ đẹp thẩm mỹ mà nó là một thế trận sinh tồn với thiên nhiên , đảm bảo lực lượng sản xuất cho người dân bản địa và cũng hội tụ những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mông. Tại Mù Căng Chải hiện nay có tất cả 2.500ha ruộng bậc thang tập trung ở các xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Xu Phình,…

Nguồn gốc của những thửa ruộng bậc thang

Đi tìm tuyệt tác thiên nhiên - Mù Cang Chải mùa lúa chín
Nhằm mục đích ban đầu là trồng trọt để sinh sống nhưng không ngờ người dân lại tạo nên một tuyệt tác xinh đẹp.

Để có thể khai hoang được một ruộng bậc thang thành công, đó là cả một quá trình công phu đòi hỏi nhiều công sức cùng sự khéo léo của đồng bào dân tộc Mông. Bạn có biết rằng nguồn nước cho các thửa ruộng này được lấy từ các khe suối. Người Mông sẻ nước từ trên xuống dưới không nối liền mạch nhằm hạn chế tối đa việc độ màu mỡ của đất bị rửa trôi khi gặp dòng chảy mạnh hoặc có mưa lũ.

Để những thửa ruộng được bằng phẳng hơn, người Mông sử dụng nước để làm thành một đường cân bằng. Những chỗ gồ ghề sẽ cào bằng thêm, chỗ cao thì sẽ san bớt đi, những thửa ruộng quanh một  quả đồi sẽ có mực nước khác nhau và độ cao giống nhau, tạo thành các bậc thang.

Cứ như vậy, những công việc đó được truyền từ đời này sang đời khác, thế hệ này sang thế hệ khác và tạo thành một vùng ruộng bậc thang rộng lớn tựa như những kiệt tác nghệ thuật và là một điểm du lịch hấp dẫn đối với nhiều du khách.

Ruộng bậc thang

Đi tìm tuyệt tác thiên nhiên - Mù Cang Chải mùa lúa chín
Đến đây không chỉ được nhìn thấy một Mù Cang Chải bao phủ màu vàng mà còn rực rỡ đón ánh nắng mai.

Nếu như đi du lịch Mù Căng Chải vào khoảng trung tuần tháng 9, du khách sẽ có cơ hội được tham gia Lễ hội khám phá danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Căng Chải. Vào những ngày diễn ra lễ hội, đồng bào các dân tộc sẽ cùng nhau xuống núi gặp gỡ và giao lưu với nhau. Du khách từ khắp mọi nơi cả trong nước và quốc tế sẽ đổ về Mù Căng Chải để được tận mắt chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang lúa chín vàng rực. Không chỉ được ngắm những cánh đồng lúa, du khách còn được tham gia vào những phiên chợ vùng cao, ngắm nhìn các bức ảnh về ruộng bậc thang tại triển lãm ảnh, tham gia hội thi giã bánh dày, khèn Mông, chọi dê, đua ngựa.

Bạn còn chần chờ gì nữa, hãy nhanh chóng lên ngay một lình trình cùng hội bạn thân để đến đây khám phá Mù Cang Chải mùa lúa chín.

ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI INDONESIA.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *