Indonesia tăng cường công tác bảo hộ và sớm đưa ngư dân về ăn Tết

Indonesia tăng cường công tác bảo hộ và sớm đưa ngư dân về ăn Tết

Indonesia tăng cường công tác bảo hộ và sớm đưa ngư dân về ăn Tết

(Tin từ ĐSQVN tại Indonexia) – Trong năm 2015, số lượng ngư dân Việt Nam bị cơ quan chức năng Indonesia bắt giữ tăng đột biến do Indonesia đẩy mạnh các hoạt động thực thi pháp luật trên biển, đặc biệt là trong khu vực đặc quyền kinh tế. So với năm 2014 và một số năm trước đó, trung bình hàng năm con số ngư dân ta bị bắt và được phía Indonesia trao trả khoảng trên 200 ngư dân. Riêng trong năm 2015 số ngư dân được phía Indonesia trao trả cho phía ta là trên 650 người, tức cao gấp khoảng 3 lần so với trước đó.

Nhằm tiếp tục thực hiện chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước và làm tốt hơn chức năng bảo hộ công dân, từ ngày 19 – 21/12/2015, Đại sứ Hoàng Anh Tuấn đã có chuyến công tác tại Batam và tỉnh Riau – một trong những nơi ngư dân ta bị bắt giữ và xét xử nhiều nhất.

Trong chuyến thăm này, Đại sứ Hoàng Anh Tuấn đã có buổi làm việc với Đại diện Lãnh đạo Chính quyền địa phương tại Batam và Trại giam (Bộ Biển và Nghề cá) tại Batam, Nhà tù (Bộ Luật pháp và Nhân quyền) tại Tanjung Pinang; thăm, trò chuyện và tặng quà cho các ngư dân bị giam giữ.

Indonesia tăng cường công tác bảo hộ và sớm đưa ngư dân về ăn Tết
Indonesia tăng cường công tác bảo hộ và sớm đưa ngư dân về ăn Tết

Tại các buổi làm việc, Đại sứ Hoàng Anh Tuấn đề nghị phía Indonesia: (i) đối xử nhân đạo đối với ngư dân Việt Nam; (ii) duy trì và trao đổi thông tin thường xuyên với Đại sứ quán và thông báo kịp thời các vụ việc ngư dân ta bị bắt giữ đến Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia; (iii) mong muốn phía Bạn xử lý câu chuyện ngư dân  không chỉ căn cứ trên luật pháp và quy định của Indonesia, mà còn căn cứ vào luật pháp quốc tế, truyền thống hữu nghị và quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Indonesia; (iv) không tiến hành đánh đắm các tàu thuyền của ngư dân ta bị tịch thu, bắt giữ gây hình ảnh không tốt đến quan hệ hai nước; (v) thực hiện chính sách khoan hồng, giảm án phạt cho ngư dân nhân dịp Tết Nguyên đán Việt Nam.

Đại sứ Hoàng Anh Tuấn cũng bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp chân tình và tạo điều kiện của Lãnh đạo Chính quyền địa phương và một số cơ quan chức năng phía Bạn đối với Đoàn. Đại sứ cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Indonesia nhằm tìm ra biện pháp hiệu quả giải quyết vấn đề này, góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hai nước trong thời gian tới. Đại diện các cơ quan chính quyền địa phương Indonesia tại Batam và tỉnh Riau bày tỏ vinh dự được đón Đại sứ đến thăm, hứa sẽ đối xử nhân đạo với ngư dân và sẽ sớm chuyển thông điệp của Đại sứ lên lãnh đạo Chính quyền trung ương Indonesia.

Sau đó, Đại sứ Hoàng Anh Tuấn đến một số nơi xem xét cuộc sống trong tù của ngư dân Việt Nam. Đại sứ đã thăm hỏi, động viên ngư dân, lắng nghe tâm tư và nguyện vọng của họ, biết được thực tế họ được phía Indonesia đối xử ra sao khi bị giam giữ tại Trại giam (Bộ Biển và Nghề cá), Nhà tù (Bộ Luật pháp và Nhân quyền)… tại Batam và Tanjung Pinang. Nhân dịp này Đại sứ cũng trao quà, khẳng định với bà con về việc Nhà nước luôn quan tâm đến ngư dân, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia luôn làm hết sức mình để bảo vệ các lợi ích hợp pháp của ngư dân, sớm đưa bà con về nước. Đại sứ cũng căn dặn ngư dân tuân thủ luật pháp phía của bạn, không có các hành động đánh bắt trái phép sau khi hãn mạn tù. Trước mắt, các ngư dân cần đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau và chấp hành nghiêm túc pháp luật của Bạn để ĐSQ lấy đó làm cơ sở vận động các cơ quan chức năng Indonesia xem xét giảm án, đưa bà con sớm trở về nước đoàn tụ cùng gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *