Những điều bạn cần nắm giữ khi chọn du học Mỹ

Những điều bạn cần nắm giữ khi chọn du học Mỹ

Du học Mỹ là giấc mơ của nhiều bạn sinh viên bởi đất nước này có nền kinh tế phát triển hàng đầu, hệ thống giáo dục tiên tiến, mức sống chất lượng. Một khi bạn chọn lựa du học Mỹ để bắt đầu xây dựng tương lai của mình, thì chắc chắn rằng con đường này sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội nghiệp nghiệp hơn.

Vậy thì du học Mỹ cần chọn trường, chọn ngành như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay thông tin về du học Mỹ trong bài viết sau đây để “Note” ngay vào cẩm nang của mình nhé.

Bí quyết chọn trường khi đi du học Mỹ

Dù quốc gia bạn chọn là Anh, Úc, Mỹ hay Pháp,… thì điều quan trọng bạn cần làm ở những bước đầu tiên chính là tìm kiếm một ngôi trường tốt và phù hợp nhất với mình. Hiện nay, bạn có thể tìm thấy nhiều thông tin về các trường cao đẳng, đại học, trung cấp tại Mỹ. Bạn có thể lên tìm bảng xếp hạng các trường chất lượng, thuộc top 100 của Mỹ hoặc những ngôi trường có điều kiện mà bạn mong muốn. Sau đó dựa vào những tiêu chí về năng lực học tập, điều kiện tài chính của bản thân, của gia đình, nguyện vọng, dự định trong tương lai để từ đó có thể đưa ra quyết định lựa chọn đúng đắn, hợp lý nhất.

Những điều bạn cần nắm giữ khi chọn du học Mỹ
Bạn có thể dựa vào nhiều nguồn thông tin để có thể tìm cho mình một ngôi trường thật sự phù hợp.

Cụ thể các nguồn thông tin các bạn có thể dựa vào như:

  • Đầu tiên nếu bạn có bạn bè, người quen, người thân bên Mỹ hãy nhờ họ giới thiệu hoặc đến các hội nghị có các đại diện tuyển sinh các trường Đại học…Đây cũng là một cách tìm trường, tuy nhiên bạn sẽ không có được nhiều thông tin từ ngôi trường mình cần.
  • Thứ hai, như kinh nghiệm du học Mỹ đã nói thì bạn có thể tham khảo thông tin các trường thông qua bảng xếp hạng của các tổ chức uy tín nhất thế giới như: bảng xếp hạng của QS World University Rankings, bảng xếp hạng của Princeton Review, bảng xếp hạng US.News and World Report…
  • Thứ ba, tham khảo ý kiến của nhưng du học sinh đi trước, những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực du học như các đơn vị, công ty tư vấn du học.

Và cuối cùng về phần chọn trường thì lời khuyên dành cho bạn là hãy chọn dựa trên nhiều thông tin và nhiều nguồn tin khác nhau để có lựa chọn chính xác cho tương lai của mình.

Điểm nổi bậc của nền giáo dục bạn nên biết khi du học Mỹ

Về phương pháp học tập

Ở các trường tại Mỹ, sinh viên sẽ phải thực hiện tất cả các bài kiểm tra định kỳ kết hợp với các bài nghiên cứu độc lập hoặc có thể tham gia cùng các giao sư. Sinh viên phải tự mình tìm kiếm đề tài, tự lên kế hoạch nghiên cứu và thực hiện, nộp bài đúng hạn.

Vì vậy, bạn phải nỗ lực hết mình thì mới có thể đạt được kết quả cao trong học tập.

Về sỉ số lớp học tại các trường.

Những điều bạn cần nắm giữ khi chọn du học Mỹ
Bạn có cơ hội giao lưu với nhiều sinh viên quốc tế và trao dồi thêm ngôn ngữ cũng như văn hóa.

Sỉ số lớp học ở Mỹ thường rất ít sinh viên, nhất là các trường Đại học tư, số sinh viên trung bình mỗi lớp chỉ khoảng 35 – 50 người. Nhờ vậy mà các bạn du học sinh có thể tiếp cận nhiều kiến thức, được học hỏi và trao đổi nhiều hơn với giáo sư của mình ở tất cả mọi vấn đề từ quá trình học tập đến cuộc sống hàng ngày

Về thời gian học tập

Các khóa học ở Mỹ sẽ thường kéo dài khoảng 2 – 4 năm.

Về giá trị bằng cấp tốt nghiệp

Khi bạn sở hữu tấm bằng tốt nghiệp của các trường Đại học tại Mỹ, bạn sẽ dễ dàng xin việc ở bất kỳ quốc gia, công ty, tổ chức nào vì bằng cấp này được các coi trọng trên toàn thế giới. Nhưng giá trị của tấm bằng còn phụ thuộc rất nhiều vào danh tiếng của trường, chuyên ngành bạn học và kết quả học tập bạn đạt được.

Những hoạt động ngoại khóa

Nền giáo dục ở Mỹ rất đề cao việc áp dụng thực hành chính vì vậy, các trường Đại học, Cao đẳng Mỹ luôn tạo điều kiện tối đa để các sinh viên có thể tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa.

Khi bạn trở thành một du học sinh Mỹ, bạn sẽ được thỏa sức tham gia các tổ chức dành cho sinh viên quốc tế như: Hội sinh viên Quốc tế, Tổ chức tình nguyện, Nhóm leo núi, bơi lội…Đặc biệt, các hoạt động ngoại khóa này đều được nhận tiền tài trợ từ chính các trường Đại học. Đừng bỏ lỡ cơ hội được tham gia các hoạt động ngoại khóa nhé vì đây chính là môi trường để bạn làm quen thêm nhiều bạn bè hơn, được giao lưu văn hóa đa quốc gia, học hỏi thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn.

Mỹ chú trọng vấn đề an ninh cho du học sinh

Chúng ta cũng biết, nước Mỹ có số lượng rất đông dân nhập cư nước ngoài cũng như hàng năm tỷ lệ du học sinh đăng ký từ mọi quốc gia đều tăng cao. Chính vì vậy, đây là đất nước đa văn hóa, đa chủng tộc nhất trên thế giới. Nhưng các bạn du học sinh có thể yên tâm hoàn toàn về vấn đề an ninh tại đây. Các trường Đại học ở Mỹ cũng đều có dịch vụ đưa đón sinh viên đi lại vào buổi tối. Hơn nữa, nhiều thành phố ở Mỹ có tàu điện ngầm phải kể đến như: New York, Wasshington, Boston….Đây là một phương tiện giao thông vừa thuận lợi, vừa an toàn để các bạn di chuyển trong nội thành.

Đăng ký làm part time tại trường

Những điều bạn cần nắm giữ khi chọn du học Mỹ
Trong quá trình học bạn cũng có thể đăng ký làm ngoài giờ để có thể kiếm thêm thu nhập.

Ở Mỹ các trường cho phép sinh viên quốc tế có thể làm thêm tại trường 20 giờ mỗi tuần, mức lương rơi vào khoảng từ 8 – 10 USD cho mỗi giờ. Chắc chắn, bạn sẽ kiếm được một số tiền kha khá để chi trả cho việc  sinh hoạt, tiết kiệm được phần nào chi phí du học Mỹ của mình nếu bạn chịu khó làm thêm tại trường.

Trên đây là một số những thông tin cần thiết để bạn thêm vào cẩm nang du học Mỹ của mình. Hi vọng rằng những thông tin chúng tôi đã cung cấp giúp bạn có được nhiều thông tin tham khảo để đưa ra lựa chọn đúng đắn cho tương lai cũng như hành trình du học của mình.

ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI INDONESIA.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *