Cuộc sống người Việt ở Mỹ: Ở “xứ thiên đường” sướng hay khổ?

Cuộc sống người Việt ở Mỹ: Ở “xứ thiên đường” sướng hay khổ?

Hoa Kỳ là quốc gia nằm trong “top đầu” trên thế giới, với mệnh danh là xứ thiên đường và thu hút hàng triệu người nhập cư khắp nơi, trong đó có Việt Nam. Nhưng cuộc sống người Việt ở Mỹ thực tế ra sao?

Sống ở Mỹ không khó cũng chẳng dễ mà nó phụ thuộc vào hoàn cảnh và tâm thế của chính bạn. Xét về mặt xã hội, phúc lợi, cơ hội việc làm thì nơi đây có thể nói là khá “dễ sống”, tuy nhiên để “sống được”, bạn buộc phải cố gắng rất nhiều để có thể thích ứng. Cuộc sống người Việt ở Mỹ cũng vậy, có người cảm thấy xứ Mỹ là thiên đường, cũng có người xem đây tựa địa ngục.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin phép được đề cập đến những “chướng ngại” mà hầu như một người Việt Nam “chân ướt chân ráo” nhập cư vào Mỹ cũng chắc chắn phải đối mặt.

Cuộc sống người Việt ở Mỹ: Trở ngại về bằng cấp

Hầu như tất cả những bằng cấp tại Việt Nam đều “không tương thích” với hệ thống giáo dục ở Mỹ, kể cả bằng lái xe, ngoại trừ một số ngành hiếm hoi như mỹ thuật, kỹ thuật công nghệ,… Do đó, khi sang Mỹ định cư, bạn phải chấp nhận mười mấy năm đèn sách của mình tại quê nhà xem như đổ sông đổ biển. Đây cũng chính là điều khó khăn khủng khiếp nhất, một cú sốc tâm lý trong cuộc sống người Việt ở Mỹ mà bạn buộc phải đối mặt và vượt qua. Và trên thực tế, có không ít người đã bỏ cuộc, buông xuôi ngay từ bước đầu tiên này.

Cuộc sống ở Mỹ của người Việt: Rào cản ngôn ngữ

Sống mấy chục năm tại quê nhà, xem tiếng mẹ đẻ như “cái miệng” của mình, giờ đây bỗng dưng mọi giao tiếp hàng ngày đều phải sử dụng một ngôn ngữ xa lạ. Nếu bạn nghe nói được tiếng Anh thì còn đỡ, còn không thì đột nhiên trở thành người  “khiếm thính”, từ việc hỏi đường cho đến việc đi siêu thị mua miếng thịt, bó rau, cũng thấy quá đỗi nhiêu khê.

Tài chính - Tín dụng ở Mỹ là nỗi lo lớn cho dân nhập cư
Tài chính – Tín dụng ở Mỹ là nỗi lo lớn cho dân nhập cư

Tài chính – tín dụng: Nỗi lo lớn

“Điểm tín dụng ngân hàng” là một khái niệm hoàn toàn xa lạ với người Việt, tuy nhiên ở Mỹ thì đây lại là nền tảng cho mọi thứ. Bạn muốn mua nhà, mua xe, mùa đồ dùng trả góp ư? Bạn buộc phải có điểm tín dụng. Và để có một điểm tín dụng cao, bạn buộc phải tiêu tiền, phải trao đổi hàng hóa, phải chi trả mọi thứ đúng hạn. Nhưng khi mới đến Mỹ, với số điểm tín dụng bằng 0, bạn có thể làm được gì? Trừ khi bạn có một gia tài khá rủng rỉnh tại Việt Nam, còn nếu không thì số vốn liếng ít ỏi bạn tích cóp được ở quê nhà, khi quy sang đồng đô la Mỹ, chỉ như vài hạt cát trên sa mạc mênh mông.

Cuộc sống người Việt ở Mỹvề mặt tài chính – tín dụng quả không đơn giản phải không?!

Bằng lái & kỹ năng lái ô tô khi định cư Mỹ

Tại Hoa Kỳ, ngoại trừ ở các thành phố, tiểu bang có mật độ dân cư cao, còn lại hầu hết các địa phương đều không có hệ thống giao thông công cộng tiện lợi. Vì thế, nếu không biết lái xe, chưa có bằng lái xe quốc tế thì coi như bạn… khiếm khuyết đôi chân. Chưa kể nếu tìm được việc làm mà nơi làm việc cách nhà hàng chục, hàng trăm cây số (điều phổ biến ở Mỹ) thì bạn phải xoay xở sao nếu không thể lái được ô tô đây?

Thương xá Phúc Lộc Thọ - nơi kinh doanh của cộng đồng người Việt ở Mỹ
Thương xá Phúc Lộc Thọ – nơi kinh doanh của cộng đồng người Việt ở Mỹ

“Cú sốc” văn hóa ứng xử

Quan hệ bạn bè, hàng xóm láng giềng ở Mỹ chắc chắn cũng sẽ mang đến cho bạn một cú sốc không hề nhỏ. Cuộc sống người Việt ở Mỹcũng có thể ví von là cuộc sống của một thanh niên chân ướt chân ráo từ vùng quê hẻo lánh đến vùng thị thành bao la, thậm chí còn gay gắt hơn gấp bội.

Những người bạn tại Mỹ có thể sẽ rất vui tính, tốt bụng, tuy nhiên để gặp được họ thường xuyên, hay hơn nữa là nhờ họ giúp đỡ, thì có thể nói khá khó khăn. Bởi một điều đơn giản, công dân Mỹ ít nhiều bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa tư bản, xây dựng trên nguyên tắc ai cũng phải nỗ lực hết mình, sau đó sẽ hỗ tương nhau qua lại để tất cả cùng giàu, chứ họ, phần lớn sẽ không giúp bạn những cái lặt vặt. Ví dụ như khi bạn hỏi vay 100 đô trên đất Mỹ, nếu bị bạn bè, thậm chí anh chị em của mình từ chối, bạn cũng đừng lấy làm ngạc nhiên. Vì thế, để sống được trên đất Mỹ, bạn không thể ỷ lại vào ai mà phải tự đứng vũng trên đôi chân của mình.

Cuộc sống người Việt ở Mỹ và nạn phân biệt chủng tộc

Một trong những cú sốc văn hóa lớn nhất khi đến Mỹ chính là đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc. Thực tế là người Việt nói riêng và người châu Á nói chung có sự khác biệt khá lớn với người Mỹ từ bề ngoài, dân tộc tính, tập tục sống, cách ứng xử,… Do đó, để được chấp nhận trong một cộng đồng hoàn toàn mới, hoàn toàn xa lạ là điều rất khó khăn.

Tuy nhiên, theo nhiều chia sẻ từ những người Việt định cư tại Mỹ lâu năm, việc được người Mỹ “gốc” chấp nhận đã khó, để được một người nhập cư chấp nhận nhiều khi còn khó hơn. Lý do có thể là vì: Người Mỹ gốc ít nhiều họ đã có một cuộc sống ổn định, thoải mái, nên tâm lý của họ cũng dễ chịu hơn. Còn với những người nhập cư, có thể xem như một cô con dâu về nhà chồng, sau một thời gian chịu đựng hằng hà sa số các vấn đề thì nay đã được lên hàng “mẹ chồng”, do đó họ thường có tâm lý “chứng tỏ” bản thân để bù đắp lại những thiệt thòi trong quá khứ.

Ví dụ như khi đi thi bằng lái xe ở Mỹ, người Việt thường “chuộng” giám khảo “Mỹ trắng” hơn, còn giám khảo “Mỹ màu” thì thường làm gắt và đánh rớt nhiều hơn. Đi làm ở Mỹ cũng vậy, nếu làm cho một doanh nghiệp Mỹ, bạn sẽ được đảm bảo quyền lợi theo pháp luật, được thưởng nếu làm tốt; còn nếu làm cho một ông chủ nhập cư, bạn hãy chuẩn bị tinh thần để… bị đì, bị bớt xén tiền công, ép tăng giờ làm,… bằng đủ thứ mánh lới bi hài.

Tất nhiên cuộc sống người Việt ở Mỹkhông phải 100% là gặp phải những tình huống bi thương như thế vì dù gì cũng có người này người khác. Tuy nhiên, để có thể tự bảo vệ mình, ngay khi đặt chân đến xứ cờ hoa, bạn cần tìm hiểu cặn kẽ “Luật chống phân biệt đối xử”. Khi bạn biết luật, bạn sẽ có thể sống thoải mái, tự tin hơn.

Hoa Kỳ - có phải là xứ thiên đường với dân nhập cư
Hoa Kỳ – có phải là xứ thiên đường với dân nhập cư

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có một cái nhìn chính xác và sâu sắc hơn về cuộc sống của người Việt tại Mỹ. Tuy không thật sự là “xứ thiên đường” như mọi người vẫn thường đồn đoán như chúng tôi tin nếu bạn có một nền tảng kiến thức tốt và tinh thần chăm chỉ, kiên cường thì bạn sẽ sớm vượt qua những rào cản trên đây để sớm hòa nhập và có một cuộc sống tốt hơn tại xứ cờ hoa.

Nếu cần tư vấn du học Mỹ hay làm visa Mỹ định cư, vui lòng liên hệ hotline 1900 6859 để được hỗ trợ nhanh chóng.

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia

Địa chỉ: Jl. Teuku Umar. No 25, Jakarta Pusat, Jakarta
Tel : 0062-21-3100358 – Consul : 0062-21-3158537
Fax: 0062-21-3149615
Email: jakarta@mofa.gov.vn or vietnamemb@yahoo.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *